Bảo tồn và phát huy di tích lịch sử văn hóa quốc gia Miếu Trà Đoài

15/09/2017


Làng Trà Đoài, xưa có tên gọi là Trà Hương, thuộc huyện Chân Lợi, lộ Kiến Xương. Đầu thời Nguyễn, làng Trà Hương được đổi tên thành Trà Xương. Năm 1890, khi tỉnh Thái Bình được thành lập, xã Trà Xương được chia thành hai làng Trà Đông, Trà Đoài.

Tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm thức người Việt

21/12/2016


“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ðây là niềm tự hào lớn lao của mỗi người con đất Việt bởi tín ngưỡng dân gian này đã có từ ngàn đời nay, như một “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của dân tộc.

"Nhị vị Thái phó" - Công thần khai quốc

24/10/2014


Đền Lưu Xá thuộc xã Canh Tân, huyện Hưng Hà hiện đang thờ "nhị vị Thái phó": Lưu Đàm và Lưu Điều - con trai của Lưu Ngữ, một trong những tướng quân văn võ song toàn của Thập đạo tướng quân Lê Hoàn. Sử cũ còn ghi: "Nhị vị Thái phó" đã có công lớn giúp hai đời vua Lý Công Uẩn, Lý Nhân Tông dẹp giặc, giữ nước, bình thiên hạ.

Trần Thủ Độ và khoảng trống phía sau cuộc đời ông

24/10/2014


Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép: "Giáp Tý năm thứ 7 (1264), mùa xuân, tháng giêng, Thái sư Trần Thủ Độ qua đời (71 tuổi), truy tặng Thượng phụ Thái sư Trung vũ Đại vương. Thủ Độ tuy không có học vấn nhưng tài lược hơn người, làm quan triều Lý được mọi người suy tôn. Thái Tôn lấy được thiên hạ đều là mưu sức của Thủ Độ cả, cho nên nhà nước phải nhờ cậy, quyền hơn cả vua".

Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung

24/10/2014


Họ Trần dấy nghiệp vương từ đất Hải ấp, Lưu Xá, Tinh Cương (Hưng Hà ngày nay). Sử cũ viết: "Kinh thành có loạn Quách Bốc, Thái tử Sảm (vua Lý Huệ Tông sau này) chạy về Hải ấp, ở nhà công quán của Trần Lý tại Lưu Gia thôn (nay là Lưu Xá, xã Canh Tân, Hưng Hà, Thái Bình). Thấy con gái Trần Lý là Trần Thị Dung có tư sắc bèn cưới làm vợ, phong cho Lý (bố vợ) tước Minh Tự, cho cậu vợ là Tô Trung Từ giữ chức Điện tiền chỉ huy sứ".

Văn hóa biển Thái Bình

24/10/2014


Những ai đã từng đến những làng ven biển lần đầu, hẳn sẽ ngạc nhiên nhìn thấy những con đường nhỏ chằng chịt trong khu dân cư. Hỏi thăm một người qua đường, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời có khi cộc lốc. Đó là nét văn hóa đặc trưng của người miền biển. Bởi ngoài khơi xa, giữa tiếng sóng gió ồn ào, những ngư dân - người đầu thuyền, kẻ cuối thuyền, đã quen nói to để thông tin với nhau. Vậy nên họ mới có biệt danh là người “ăn đầu sóng, nói đầu gió”. Có điều, họ cục mịch mà chân thành, thô cộc mà nhân ái bao dung.

Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn - Phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống

24/10/2014


Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên song những giá trị văn hóa truyền thống đang có xu hướng mai một. Việc Câu lạc bộ (CLB) chèo xã Quốc Tuấn (Kiến Xương) thường xuyên tập luyện hát chèo, diễn chèo, dùng môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc tuyên truyền những nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương trong những năm qua là một việc làm thiết thực góp phần bảo lưu và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống.

Ðoàn Cải lương Thái Bình: 60 năm một chặng đường

24/10/2014


“60 năm một chặng đường phát triển không phải lúc nào Đoàn Cải lương Thái Bình cũng đi trên con đường thênh thang, êm dịu. Điều cốt yếu là Đoàn đã biết khai thác sức mạnh nội lực, biết khắc phục những thách thức khó khăn, tự vươn lên để khẳng định mình”. Đó là lời NSƯT Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng đoàn Cải lương Thái Bình khi nói về 60 năm xây dựng và phát triển của Đoàn.

Bóng Chuyền Nữ Thái Bình 50 Năm Hình Thành Và Phát Triển

24/10/2014


Thái Bình là tỉnh nông nghiệp vùng đồng bằng ven biển với trên 1,8 triệu dân, chủ yếu làm nông nghiệp nên bóng chuyền là môn thể thao truyền thống được đông đảo nhân dân yêu thích. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của nghành thể dục thể thao nên ngay từ thập kỷ 70, Thái Bình đã được trung ương phong tặng danh hiệu " Quê hương bóng chuyền 3 nhất”, Phong trào rộng nhất, nhiều đội bóng nhất, và thành tích luôn đạt cao nhất.

Giải bóng chuyền Bông lúa vàng tranh cúp Đạm Phú Mỹ năm 2014

24/10/2014


Trong 3 ngày, từ ngày 10 - 12/10/2014, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh, giải Bóng chuyền Bông lúa vàng tranh cúp Đạm Phú Mỹ diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm theo dõi đông đảo người hâm mộ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Các tin đã đưa: