Giữ nghề tại làng chiếu Hới

05/10/2016


Làng Hải Triều (tức làng Hới) xã Tân Lễ ( Hưng Hà, Thái Bình) là một làng nghề truyền thống, nổi tiếng với nghề làm chiếu Hới . Chiếu cói dệt thủ công của làng Hới từ lâu đã trở thành một sản phẩm tiêu biểu không chỉ riêng của một địa phương nhỏ, mà còn là sản phẩm đặc trưng của quê lúa Thái Bình.

Làng thêu Minh Lãng

23/10/2014


Cả Minh Lãng thực sự trở thành một xưởng thợ. Ngoài 2 HTX thêu chuyên nghiệp với hơn 800 lao động còn có 1 HTX nông nghiệp có kiêm cả nghề thêu với trên 1.500 lao động. Ngày ấy, nhà ít nhất thì một khung thêu, nhà nhiều thì 2, 2 khung, cả Minh Lãng từ nam thanh nữ tú đến thiếu niên và cả người 50 - 60 tuổi đều thêu. Thời gian như trôi chậm lại để cảm nhận từng đường kim mũi chỉ miệt mài của dân làng từ sang đến chiều, quanh năm suốt tháng.

Làng nghề dệt khăn, dệt vải Phương La - Thái Phương

23/10/2014


Nghề dệt ở Thái Phương, Hưng Hà có ở làng Phương La từ nhiều đời nay, làng này còn có tên là làng 'Mẹo' nổi tiếng khắp cả nước.

Nghề đan mũ ở xã Tây An

23/10/2014


Nghề đan mũ xem ra có vẻ đơn giản. Đối với những người chỉ cần có chút sang tạo thì có thể làm thành chiếc mũ đội đầu từ bất cứ chất liệu gì. Tuy nhiên để làm ra được chiếc mũ được khách hành ưa chuộng, để bán được với số lượng lớn thì thật chẳng dễ dàng gì.

Nghề dệt chiếu làng Hới

23/10/2014


Câu ca, Ăn cơm hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới cho thấy chiếc chiếu làng Hới thân thuộc như thế nào trong đời sống nhân dân. Sở dĩ có tên là chiếu Hới vì ngày xưa những chiếc chiếu như thế đã được dệt ở làng Hới (nay thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà). Ngày nay nghề dệt chiếu của làng Hới đã phát triển vượt ra khỏi làng, song những chiếc chiếu vẫn được gọi là chiếu Hới.

Làng dệt đũi Nam Cao

23/10/2014


Cách huyện lỵ Kiến Xương không xa, Nam Cao nổi lên như một điển hình về phát triển làng nghề. Chẳng biết nghề có từ bao giờ, người già nhất làng cũng không xác định được nghề có từ khi nào. Chỉ biết rằng nghề dệt đũi đã làm thay da đổi thịt mảnh đất này.

Chạm bạc Đồng Xâm

23/10/2014


Nghề chạm bạc Đồng Xâm ra đời từ thế kỷ 15. Thuở ấy có một người đàn ông từ châu Bảo Lạc (Cao Bằng) lênh đênh trên một chiếc thuyền lan. Rồi một hôm ông dừng lại bên bờ Trà Lý, mang nghề chạm bạc dạy cho dân làng ...

Năng động nghề dệt chiếu Tân Lễ

23/10/2014


Từ xa xưa chiếu Hới (xã Tân Lễ-huyện Hưng Hà) đã nổi tiếng trong và ngoài tỉnh với những lá chiếu bóng bẩy mượt mà. Ngày nay, cơ chế thị trường mở ra, mặc dù phải cạnh tranh với nhiều loại chiếu, nhất là chiếu trúc của Trung Quốc song chiếu Hới vẫn đững vững và phát triển nhờ sự năng động của làng nghề, sản phẩm hàng hoá được đa dạng về mẫu mã, giá cả, những doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất mang tính 'chuyên nghiệp' thành lập ngày một nhiều. Nghề dệt chiếu đang là hướng làm giàu của nhiều hộ gia đình nơi đây.

Sức bật mới của những làng nghề ở Thái Bình

23/10/2014


Từ nhiều thế kỷ trước, cùng với nền văn minh lúa nước, nhiều nghề thủ công đã ra đời ở các vùng nông thôn Việt Nam. Thái Bình là một tỉnh xưa kia vốn được biết đến với nghề chạm bạc, chiếu cói, mây tre đan… Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhiều làng nghề ở Thái Bình tưởng như đã đi vào quên lãng giờ đây đang sống dậy từng ngày.

Các tin đã đưa: