Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện công tác thông tin đối ngoại của ngành thông tin và truyền thông năm 2017

22/06/2018


Ngày 14/6/2018 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 919/QĐ-BTTTT về việc tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng cho 05 Sở Thông tin và Truyền thông trên toàn quốc đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện công tác thông tin đối ngoại của ngành thông tin và truyền thông năm 2017. Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình là 01 trong 05 đơn vị được nhận Bằng khen của Bộ trưởng.

Giao diện chuyên trang Tiếng Anh trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh

04 tập thể còn lại được nhận Bằng khen của Bộ trưởng là Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh,  Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình,  Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Thuận.

Với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị số 26/CT-BTTTT ngày 21/6/2017 phát động phong trào thi đua chuyên đề “Thi đua thực hiện hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của ngành Thông tin và Truyền thông” năm 2017, Sở đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua chuyên đề trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch trên.

Tiêu biểu là Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp tư liệu và phối hợp với các báo, tạp chí trung ương như: Báo Đầu tư, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Công thương, Tạp chí Công thương... xây dựng các chuyên trang, chuyên đề tuyên truyền về hình ảnh Thái Bình sau 10 năm hội nhập và phát triển; những thành tựu và hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Bình trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Phối hợp với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh sản xuất phim - phóng sự "Thái Bình- Tiềm năng và cơ hội thu hút đầu tư" với thời lượng 15 phút giới thiệu về hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa quê hương Thái Bình, tiềm năng thế mạnh phát triển kinh tế thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình. Phim được phát sóng nhiều lần trên kênh truyền hình đối ngoại VTC10 và các kênh thời sự tổng hợp VTC2, VTC5. Kênh VTC 10 với ưu thế là kênh truyền hình đã được phủ sóng tại hơn 30 nước trên thế giới, do đó đã làm tốt việc đưa thông tin của tỉnh Thái Bình đến với các quốc gia, nhân dân các nước trên thế giới, du khách quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

Sở cũng phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền về thông tin đối ngoại của tỉnh; tham mưu cho Ban chỉ đạo thực hiện Thông báo Kết luận số 94-KL/TW tỉnh Thái Bình tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thông tin trên mạng Internet” vào ngày 11/8/2017 và tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 16/CT-TU ngày 01/9/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng trong công tác quản lý, sử dụng thông tin và đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet; tham mưu cho Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho 120 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo, Trưởng Ban Tuyên giáo các huyện, Thành ủy,  MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và lãnh đạo, chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh, các sở, ngành, huyện, thành phố.

Với vai trò thường trực của Cổng Thông tin điện tử tỉnh và hệ thống bảng tin điện tử tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về thông tin đối ngoại trên cả hai hệ thống này. Trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã triển khai các chương trình quảng bá hình ảnh của tỉnh thông qua các chuyên mục như: “Xúc tiến đầu tư”, “Hỏi đáp về đầu tư”, “Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn”… Duy trì tốt các chuyên mục “ Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”, chuyên mục “Cung cấp thông tin cho báo chí”; Mở các chuyên mục thông tin tuyên truyền về hội nhập quốc tế như Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN 2017 và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN, Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2017, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, kỷ niệm 50 năm ngày Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao….

Chuyên trang Tiếng Anh trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tích cực đưa tin về hoạt động chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh, xúc tiến đầu tư, du lịch... giúp các đối tác người nước ngoài, kiều bào ta tìm hiểu được nhiều thông tin về Thái Bình, góp phần quảng bá hình ảnh của Thái Bình đến bạn bè quốc tế. Năm 2017 đã có gần 20 triệu lượt người trên toàn cầu với 91 nước truy cập khai thác thông tin vào Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Trên hệ thống các bảng tin điện tử của tỉnh, năm 2017 Sở đã thiết kế và đăng tải trên 400 baner, khẩu hiệu tuyên truyền về các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm; các hoạt động đối ngoại của tỉnh; đăng tải các video, phóng sự giới thiệu về các huyện, thành phố của tỉnh, các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của tỉnh như đền Trần, đền A Sào, chùa Keo...

Với các thành tích tiêu biểu trong công tác thông tin đối ngoại, năm 2017 Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình vinh dự là Sở Thông tin và Truyền thông duy nhất khu vực Đồng bằng sông Hồng được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen. Đây sẽ là động lực để các năm tiếp theo Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua trong công tác thông tin đối ngoại nói riêng và phong trào thi đua của toàn ngành thông tin và truyền thông nói chung.

Quỳnh Anh