Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

15/03/2018


Những năm qua, việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đã góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của cả hệ thống chính trị và toàn dân về trách nhiệm đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng động viên ngư dân Thái Thụy vươn khơi bám biển.

Trong những chuyến ra khơi đầu xuân Mậu Tuất 2018, thông tin về việc cứu hộ thành công 2 ngư dân của huyện Thái Thụy gặp nạn trên biển của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền vào trưa ngày 26 - 27/2 vừa qua được ngư dân truyền tai nhau. Niềm vui, sự biết ơn và niềm tin vào những người lính quân hàm xanh đã trở thành động lực để ngư dân Thái Thụy tự tin vươn khơi bám biển. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền thông tin thêm: 2 ngư dân gặp nạn đều là người dân của xã Thụy Xuân, một người bị gãy chân và một người bị ốm nặng. Rất may là chủ phương tiện thông báo sớm, tổ công tác của đơn vị cơ động nhanh đến khu vực tàu cá neo đậu; đồng thời, có cán bộ quân y đi cùng sơ cứu kịp thời nên tính mạng của họ đã được bảo toàn. Cứu hộ, cứu nạn trên biển được coi là nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang thời bình, trong đó có bộ đội biên phòng (BĐBP). Đây chỉ là một trong nhiều vụ cứu nạn thành công của các đồn, hải đội biên phòng đứng chân trên địa bàn ven biển, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về BĐBP trong lòng nhân dân.

Đại tá Trần Viết Doanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khẳng định: Không chỉ đồng hành với ngư dân trên biển, BĐBP tỉnh còn làm nòng cốt trong công tác xây dựng cơ sở chính trị, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vận động quần chúng trên tuyến biên giới biển... Thế trận biên phòng đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tạo nên từ những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Công tác biên phòng đã có nhiều đổi mới về cả nội dung và hình thức trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển. Thông qua chương trình hoạt động giữa cấp ủy các cấp của BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương khu vực biên giới biển, hai bên đã đề ra các chương trình phối hợp vận động quần chúng nhằm đem lại hiệu quả thiết thực giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền biên phòng toàn dân và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, an ninh biên giới.

Phối hợp tuần tra trên biển.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức các hoạt động hướng mạnh về khu vực biên giới biển. Năm 2017, BĐBP tỉnh đã vận động quyên góp trong lực lượng và các tổ chức, đơn vị xây dựng và sửa chữa 3 nhà tình thương trị giá 140 triệu đồng cho hộ nghèo ở 2 huyện Tiền Hải, Thái Thụy; trích kinh phí của đơn vị tặng 227 suất quà cho các đối tượng trị giá 451 triệu đồng nhân dịp lễ, tết. 

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã huy động 310 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân gặt hơn 11ha lúa mùa do ảnh hưởng của bão, lũ. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 22 học sinh nghèo vượt khó với mức hỗ trợ 300.000 đồng/học sinh/tháng. Ngoài ra, còn phối hợp tổ chức nhiều đợt thăm khám, cấp thuốc cho hơn 200 đối tượng chính sách, người nghèo nơi biên giới với số tiền hơn 35 triệu đồng. 2 phòng khám quân dân y đóng trên địa bàn xã Nam Thịnh (Tiền Hải) và xã Thái Đô (Thái Thụy) đã tư vấn, điều trị sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 41.335 lượt người dân.

Bộ đội Biên phòng phối hợp với địa phương trên khu vực biên giới biển ra quân làm thủy lợi nội đồng.

BĐBP tỉnh đã phối hợp tham mưu địa phương xây dựng, duy trì 154 tổ tự quản an ninh trật tự trên khu vực biên phòng với 3.211 thành viên, 10 tổ tàu, thuyền tự quản với 338 phương tiện/732 thành viên, 4 bến bãi tự quản/64 phương tiện/325 thành viên; xây dựng 2 “Họ giáo không ma túy và tự quản về an ninh trật tự”, 5 “Chùa cảnh 4 gương mẫu”. Hàng năm, các đơn vị biên phòng phối hợp tích cực với các tổ chức, đoàn thể trao tặng hàng trăm áo phao, ngư cụ cho ngư dân vươn khơi gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. 

Ông Bùi Kiên Quyết, Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh (Tiền Hải) cho biết: BĐBP tỉnh đã tham mưu với địa phương thành lập 2 tổ tàu, thuyền tự quản để nhân dân hỗ trợ nhau khi sản xuất và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thành lập 1 đội tàu bảo vệ chủ quyền để thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn giữ vững mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương vừa để thuận lợi công tác vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc. 

Theo đồng chí Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh: Các mô hình tự quản sau khi được xây dựng và đi vào hoạt động đã thực sự phát huy tác dụng, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Quần chúng nhân dân đóng vai trò hạt nhân trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, tham gia tố giác tội phạm, giúp lực lượng BĐBP và các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, giữ gìn an ninh trật tự các địa phương ven biển và trên biển.

Theo Baothaibinh.com.vn